FAC cập nhật chính sách thuế và chế độ kế toán cho Doanh nghiệp tại Huế

TCDN – Ngày 8/11/2019, tại TP. Huế, Công ty TNHH Tư vấn Tài Chính và Kế toán FAC phối hợp với Trung tâm thông tin kinh tế – VCCI tổ chức khóa đào tạo “Cập nhật chính sách thuế và Chế độ kế toán mới nhằm nâng cao năng lực quản trị cũng như khả năng tiếp cận các nguồn tín dụng cho doanh nghiệp”.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga – Chủ Tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH tư vấn tài chính và kế toán FAC cập nhật chính sách cho doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc, đại diện Cục thuế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua, ngành Thuế đã thực hiện cải cách mạnh mẽ trên nhiều mặt như: xây dựng, hoàn thiện thể chế; cải cách thủ tục hành chính; hiện đại hóa hệ thống thuế… nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư sản xuất kinh doanh, hưởng thụ đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Việc nắm bắt và thực hiện kịp thời những nội dung thay đổi về thuế sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong kê khai nộp thuế và quyết toán thuế. Vì vậy, bên cạnh cập nhật chính sách thuế mới, các vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được Ban tổ chức trả lời thấu đáo.

Tại buổi tập huấn, kế toán và giám đốc các doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh lớn trên địa bàn TP. Huế được bà Nguyễn Thị Thúy Nga – Chủ Tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH tư vấn tài chính và kế toán FAC phổ biến các chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2019 và một số lưu ý trong kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN); thực hiện hóa đơn điện tử…

Lưu ý doanh nghiệp về thuế TNDN, bà Nguyễn Thị Thúy Nga nhấn mạnh, thuế TNDN được tạm nộp theo quý (không phải kê khai hàng quý), doanh nghiệp thực hiện tự tạm nộp, tự kê khai quyết toán và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về số thuế TNDN phải nộp NSNN. Doanh nghiệp phải tự xác định đối tượng được ưu đãi thuế TNDN hay không, Thuế suất ưu đãi đối với dự án cụ thể của doanh nghiệp được hưởng.

Cơ quan thuế không có trách nhiệm quyết toán thuế với  doanh nghiệp mà thực hiện chức năng tuyên truyền, hỗ trợ và thanh kiểm tra theo quy định, trong đó có nội dung xác định số liệu quyết toán thuế TNDN của doanh nghiệp so với Luật thuế quy định.

Đặc biệt, việc quyết toán thuế không chính xác sẽ dẫn đến một số rủi ro. Đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn: Mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định trên là 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm cao hơn so với mức quy định của pháp luật về thuế.

Trường hợp vi phạm theo quy định trên thì ngoài việc bị xử phạt theo quy định là 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu tại còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là nộp đủ số tiền thuế nợ, số tiền thuế thiếu, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Cơ quan thuế xác định số tiền thuế thiếu, số ngày chậm nộp tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế; số tiền phạt và ra quyết định xử phạt đối với người nộp thuế.

Đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn đối với hành vi như: (1) Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp; không kê khai, kê khai sai, không trung thực làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, được miễn, giảm.

(2) Không xuất hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hoá đơnbán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hoá, dịch vụ đã bán và bịphát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế.

(3) Huỷ bỏ chứng từ kế toán, sổ kế toán làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.

(4) Sử dụng hoá đơn, chứng từ, tài liệu không hợp pháp trong các trường hợp khác để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được hoàn; khai sai căn cứ tính thuế phát sinh số thuế trốn, số thuế gian lận…

Theo nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/fac-cap-nhat-chinh-sach-thue-va-che-do-ke-toan-cho-doanh-nghiep-d9696.html

Bài trước Bài sau